Show simple item record

dc.contributor.authorKulsirisritrakul, Narumol
dc.contributor.authorRodbumrung, Boondarick
dc.contributor.authorWinairuangrid, Panporn
dc.contributor.authorDeeto, Sindoem
dc.contributor.authorKulsirisritrakul, Somport
dc.date.accessioned2017-07-31T03:35:17Z
dc.date.available2017-07-31T03:35:17Z
dc.date.issued2558
dc.identifier.urihttp://repository.rmutl.ac.th/handle/123456789/356
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ประโยชน์ด้านสมุนไพรและด้านอาหาร จัดท าบัญชีรายชื่อ พรรณไม้ในปุาชุมชน ต าบลนาโบสถ์ อ าเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ด าเนินการระหว่างเดือนมีนาคม 2558 ถึง มกราคม 2559 โดยการสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้าง หมอพื้นบ้าน 5 ท่าน และประชาชนผู้สนใจจ านวน 78 ท่าน ท าการเก็บตัวอย่างและรักษาตัวอย่างพรรณไม้ จ าแนกตามวิสัย 6 กลุ่ม คือ ไม้ล้มลุก ไม้ต้น ไม้พุ่ม ไม้ เลื้อยมีเนื้อไม้ ไม้เลื้อยไม่มีเนื้อไม้ และไม้รอเลื้อย พบ พรรณไม้ที่ใช้ประโยชน์ 189 ชนิด 75 วงศ์ ได้แก่ ไม้ล้มลุก 75 ชนิด 36 วงศ์ ใช้เป็นสมุนไพร 37 ชนิด 17 วงศ์ เป็นทั้งสมุนไพรและอาหาร 35 ชนิด 22 วงศ์ และเป็นอาหาร 3 ชนิด 3 วงศ์ ไม้ต้น 58 ชนิด 29 วงศ์ ใช้เป็นทั้งสมุนไพรและอาหาร 34 ชนิด 21 วงศ์ และ เป็นสมุนไพร 24 ชนิด 16 วงศ์ ไม้พุ่ม 23 ชนิด 15 วงศ์ ใช้เป็นสมุนไพร 13 ชนิด 8 วงศ์ และเป็นสมุนไพร และอาหาร 10 ชนิด 8 วงศ์ ไม้เลื้อยมีเนื้อไม้ 6 ชนิด 6 วงศ์ ใช้เป็นทั้งสมุนไพรและอาหาร 3 ชนิด 3 วงศ์ และ เป็นสมุนไพร 3 ชนิด 3 วงศ์ ไม้เลื้อยไม่มีเนื้อไม้ 19 ชนิด 11 วงศ์ ใช้เป็นทั้งสมุนไพรและอาหาร 13 ชนิด 12 วงศ์ และเป็นสมุนไพร 6 ชนิด 5 วงศ์ และไม้รอเลื้อย 8 ชนิด 7 วงศ์ ใช้เป็นทั้งสมุนไพรและอาหาร 4 ชนิด 3 วงศ์ เป็นสมุนไพร 3 ชนิด 3 วงศ์ และเป็นอาหาร 1 ชนิด ตามล าดับ โดย วงศ์ที่มีชนิดพันธุ์มากที่สุด ได้แก่ วงศ์ EUPHORBIACEAE , LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE และ RUBIACEAE ซึ่งมีจ านวน 14, 11และ 9 ชนิดตามล าดับ กลุ่มตัวอย่าง มีความเชื่อเกี่ยวกับความเจ็บปุวยและการใช้พืชสมุนไพร ระดับปานกลาง ระดับมาก และระดับน้อย คิดเป็นร้อยละ 52.56, 41.02 และ 6.41 ตามล าดับ มีการเลือกใช้สมุนไพร เมื่อเจ็บปุวย เล็กน้อย ทุกครั้งที่เจ็บปุวย ไม่ใช้และ อื่น ๆ ซึ่งเท่ากันกับเมื่อปุวยหนักรักษาที่โรงพยาบาลไม่หาย คิดเป็นร้อย ละ 53.85, 21.79, 11.54 และ 6.41 ตามล าดับ แหล่งที่มาของพืชสมุนไพร ได้จากหมอพื้นบ้าน ปุาชุมชน ปลูกไว้ใช้ในบริเวณบ้าน ซื้อจากตลาดซึ่งเท่ากันกับไม่ใช้สมุนไพร และที่อื่น ไ คิดเป็นร้อยละ 32.05, 21.79, 14.10, 11.54 และ 8.97 ตามล าดับ โดยส่วนของพืชสมุนไพรที่ใช้ มีทั้ง ล าต้น เหง้า เปลือก ใบ ดอก และผล มีการใช้พืชสมุนไพรในระดับปานกลาง ระดับมาก และระดับน้อย คิดเป็นร้อยละ 69.57, 23.19 และ 7.25 ตามล าดับ ส าหรับพืชอาหารได้มาจากปุาชุมชน ปลูกไว้ในบริเวณบ้าน ซื้อจากตลาด จากที่อื่น คิดเป็นร้อยละ 48.19 28.92 12.05 และ 10.84 ตามล าดับ โดยส่วนของพืชอาหารที่ใช้ มีทั้ง ยอด เหง้า หน่อ ดอก และผลen_US
dc.language.isoTHen_US
dc.subjectการใช้ประโยชน์ด้านสมุนไพรและอาหารen_US
dc.subjectพรรณไม้ปุาชุมชนen_US
dc.titleThe Utilization in medical and food of the Nabot community forest plants, wangchao Distric, tak provinceen_US
dc.typeArticleen_US


Files in this item

Thumbnail

This item appears in the following Collection(s)

Show simple item record